Cảnh báo người dùng Android: Vị trí của bạn có thể đang bị vô tình chia sẻ ra bên ngoài

Nếu đang sở hữu một chiếc điện thoại Android, vị trí của bạn có thể đang bị phát tán trên nhiều ứng dụng hơn bạn tưởng.
Cảnh báo người dùng Android: Vị trí của bạn có thể đang bị vô tình chia sẻ ra bên ngoài
Theo các phát hiện từ cuộc điều tra của Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF), các nhà phát triển ứng dụng có thể đang vô tình chia sẻ dữ liệu vị trí của người dùng với các nhà quảng cáo.
Vấn đề xuất phát từ một số Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) mà các nhà quảng cáo cung cấp cho lập trình viên để giúp họ kiếm tiền từ ứng dụng. Rắc rối ở chỗ: nhiều SDK trong số này thu thập dữ liệu vị trí theo mặc định. Vì vậy, chỉ cần bạn cấp quyền truy cập vị trí cho một ứng dụng, rất có thể ứng dụng đó đang chia sẻ dữ liệu này cho bên quảng cáo mà bạn không hề hay biết.

"Ngay cả khi người dùng đồng ý cấp quyền cho ứng dụng lấy dữ liệu vị trí, họ cũng khó mà lường trước việc thông tin này bị chia sẻ cho bên thứ ba," báo cáo của EFF chỉ ra. "Nhiều người không biết rằng việc cấp quyền vị trí cho ứng dụng cũng đồng nghĩa với việc cấp quyền tương tự cho các SDK bên thứ ba được nhúng bên trong, hoặc họ không hề biết ứng dụng mình đang dùng có chứa mã nguồn từ các công ty bên ngoài."

Cách ngăn chặn chia sẻ vị trí trên Android

Tin vui là bạn có thể dừng chia sẻ vị trí với bất kỳ ứng dụng nào vào bất kỳ lúc nào thông qua phần Cài đặt (Settings):

  1. Truy cập Cài đặt -> chọn Vị trí (Location) -> chọn Quyền truy cập vị trí của ứng dụng (App location permissions).

  2. Kiểm tra từng ứng dụng và chuyển sang trạng thái Không cho phép (Don't Allow / Not Allowed).

Ngoài ra, nếu muốn tắt chia sẻ vị trí trên toàn bộ thiết bị, bạn có thể vào menu chính và gạt công tắc Sử dụng vị trí (Use Location) sang trạng thái Tắt (Off).

Lưu ý: Cách này sẽ ảnh hưởng đến cả những ứng dụng thực sự cần quyền vị trí để hoạt động như bản đồ hay thời tiết.